โปรแกรมพิเศษ เทรน 1 ต่อ 1

โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมระยะสั้น ผมออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับผู้ที่มีเป้าหมายอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ในใจแล้ว คอร์สนี้ผู้สนใจจะต้องเข้ามาคุยกันก่อนว่าจำเป็นจะต้องเทรนตัวต่อตัวหรือไม่ เราจะคุยถึงเป้าหมายนั้น วิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ ลงรายละเอียดคอร์ส เริ่มเทรนตามระยะเวลาที่ผมเป็นคนกำหนด เมื่อวัดผลได้ตามเป้าหมายถือว่าจบคอร์ส ซึ่งถ้าจะเทรนต่อก็ต้องเริ่มเป้าหมายใหม่แล้วเริ่มจากวางแผนใหม่กันอีกที

ที่ระบบโปรแกรมนี้ฟังดูยุ่งยาก จะต้องมีการคุยกันก่อน ต้องวางแผนอะไรเต็มไปหมด เพราะมันเป็นการเทรนตัวต่อตัวเท่านั้น คือมีแต่เทรนเนอร์ กับ ผู้เทรน ดังนั้นเคมีความเข้ากันได้ของทั้ง 2 คนจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ผมเชื่อว่าหลายคนคงมีประสบการณ์ในการซื้อคอร์สกับเทรนเนอร์แบบคุยกันแป้ปเดียวหรือทางฟิตเนสจัดเทรนเนอร์มาให้ หลายๆครั้งหลังจากเริ่มเทรนกลับรู้สึกไม่เข้ากัน คุยกันไม่รู้เรื่อง ทำให้เสียเงิน เสียเวลาเปล่า หนักกว่านั้น บางคนมองการออกกำลังกายเป็นแง่ลบไปเลยก็มี

เช่นเดียวกับตัวเทรนเนอร์ทุกคน เทรนเนอร์ก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่มีทางคลิกกับทุกคนได้ และหลายๆครั้งผมพบว่าไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับความรู้ในการเทรนด้วยซ้ำ เป็นเรื่องความเข้ากันของนิสัย ความคิด บุคลิก ของคนสองคนเสียมากกว่า เทรนเนอร์ที่ความรู้แน่นปึ้ก เป็นโค้ชทีมชาติ อาจจะไม่เข้ากับเราก็ได้ แน่นอนเป็นเรื่องที่ไม่มีใครผิดใครถูก ดังนั้นการทำความรู้จัก พูดคุย วางแผนร่วมกันก่อน จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ที่จะทำให้ทั้งคู่สบายใจ และช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายได้อย่างเร็วที่สุด

ระบบการเทรน

ขั้นตอนของโปรแกรมจะถูกแบ่งเป็นช่วงต่างๆดังนี้

พูดคุยถึงเป้าหมายที่ต้องการ (อย่างละเอียด)

ขั้นตอนแรกเราจะพูดคุยกันถึงเป้าหมายของคุณ สิ่งที่คุณต้องการจะได้รับจากการเทรน เช่น ต้องการลดน้ำหนัก 10 กิโลกรัม, ต้องการให้เอวหาย 2 นิ้ว, ต้องการลุกและนั่งจากพิ้นได้โดยไม่ต้องใช้ไม้ค้ำ เป็นต้น

กำหนดระยะเวลาที่เป็นไปได้ ออกแบบระบบวัดผล

เมื่อได้ข้อมูลจากข้อแรก ผมจะกำหนดระยะเวลาคร่าวๆของโปรแกรมที่น่าจะทำได้ตามเป้าหมาย ซึ่งแต่ละคนจะไม่เท่ากัน อาจจะ 1 เดือน 3 เดือน หรือมากน้อยกว่านั้น ถ้าเป้าหมายใหญ่เกินไป จะถูกแบ่งออกเป็นเฟสต่างๆกันไป

วัดผลลัพธ์จากเป้าหมายที่ตั้งไว้แต่แรก

ช่วงต่างๆของการเทรนเราจะวัดผลลัพธ์จากที่ตั้งไว้กันเรื่อยๆ เพื่อดูว่าโปรแกรมนั้นได้ผลหรือไม่ อาจมีการปรับเปลี่ยนโปรแกรมเพื่อให้เหมาะกับตัวผู้เทรนมากที่สุด

จบโปรแกรมพร้อมประเมินผลลัพธ์

เมื่อครบกำหนดช่วงระยะเวลาที่วางกันไว้ เราจะดูว่าเราบรรลุตามเป้าหมายได้ขนาดไหน เนื่องจากเราจะวัดผลกันเป็นระยะก่อนจบโปรแกรม ผลที่ได้จึงควรจะเป็นไปตามเป้าหมาย 80% ขึ้นไป หลังจากนั้น เราจะดูว่าจะเทรนเฟสต่อไปหรือสามารถเล่นเองได้แล้ว กรณีเทรนต่อเราจะวางเป้าหมายใหม่กันอีกครั้ง กรณีเล่นเองได้ ผมจะออกแบบตารางฝึกให้นำไปเล่นเอง โดยอาจมีการเข้ามาเชคผลลัพธ์เดือนละครั้ง แล้วแต่ผู้เทรนอีกทีหนึ่ง

สนใจติดต่อที่ยิม

การเทรน 1 ต่อ 1 ไม่ได้เหมาะกับทุกคน ปกติแล้วการเทรนหลายคนหรือเทรนกับเพื่อนจะสนุกและมีแรงจูงใจที่มากกว่า อย่างไรก็ตาม ในบางครั้งเราอาจจำเป็นที่จะต้องเทรน 1 ต่อ 1 เป็นช่วงสั้นๆ เพื่อแก้ปัญหา หรือฝึกอะไรบางอย่างเพิ่มเติม ถ้าไม่แน่ใจว่าคุณจำเป็นจะต้องเทรน 1 ต่อ 1 หรือไม่ เข้ามาคุยกันที่ยิมก่อนครับ เราพร้อมที่จะให้คำแนะนำกับคุณอย่างเต็มที่จากพวกเราที่ทำยิมนี้ขึ้นมาด้วยหัวใจที่เต็มร้อย